top of page

Cà phê Starmaya giống F1 hyrid

Bài viết được dịch từ https://www.cirad.fr , bài gốc tại đâyMột nhóm từ CIRAD gần đây đã chứng minh khả năng sản xuất hạt giống lai Arabica F1 trong các vườn hạt giống, thông qua việc sinh sản tự nhiên bằng phương pháp thụ phấn. Kết quả của họ, đạt được cho giống cà phê Starmaya, có vẻ như không quan trọng nhưng thực sự là sự kiện đầu tiên trên thế giới. Bằng cách nào?


Arabica tự thụ phấn, điều này làm trở ngại cho việc tạo ra các loại lai trong cánh đồng

Cây Arabica có cả cơ quan đực và cơ quan cái và khả năng tự thụ phấn. Trong cánh đồng, việc sinh sản bằng phương pháp thụ phấn tạo ra 90% hạt giống từ một giống duy nhất, tức là một phụ huynh (đây được biết đến là một dòng). Thụ phấn chéo giữa hai cá thể khác nhau vẫn có thể xảy ra; do đó, loại lai Arabica F1 có thể được sản xuất bằng cách lai giống hai giống khác nhau. Tuy nhiên, việc sản xuất hạt giống lai F1 đòi hỏi thực hiện thụ phấn bằng tay, thổi phấn từ một phụ huynh lên hoa của phụ huynh khác. Khi cần hàng triệu hạt giống lai, thụ phấn bằng tay không còn khả thi nữa, vì mỗi bông hoa phải được loại bỏ phấn bằng tay trước khi được thổi phấn từ phụ huynh khác!Copyright hình ảnh từ Cirad


Mấu chốt là giống F0 (parent) tự nhiên không sinh sản hóa


Do đó, đến nay, các loại lai F1 thường được sản xuất bằng cách nhân bản trong phòng thí nghiệm nền tảng vi sinh (ví dụ như bằng phương pháp phôi thai nhân tạo) hoặc trong các vườn ươm, sử dụng các kỹ thuật truyền thống của ngành làm vườn. "Các phương pháp vi sinh sản là hiệu quả nhưng rất tốn kém, điều này đã ngăn cản nhiều nhà sản xuất cà phê từ việc áp dụng loại vật liệu cải tiến này", Frédéric Georget, một nhà sinh học di truyền với CIRAD, đặt tại Costa Rica, cho biết. "Hạn chế kỹ thuật bây giờ đã được vượt qua ở Nicaragua, nhờ vào một giống mới, được gọi là Starmaya, được tạo ra bởi CIRAD và Công ty Ecom Agroindustrial Corp".


Starmaya là con cháu của hai phụ huynh, Marsellesa và CIR-SM01. Dòng Marsellesa (được tạo ra bởi CIRAD) được chọn vì khả năng chống lại bệnh rỉ lá cà phê và những phẩm chất hữu cơ. Điểm mới của Starmaya nằm ở việc sử dụng CIR-SM01: nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó không sản xuất phấn hoa, tức là nó không sinh sản hóa. Việc trồng hai giống phụ huynh cạnh nhau trong vườn hạt giống đảm bảo rằng chỉ có phấn hoa được sản xuất - phấn hoa của Marsellesa - sẽ thụ phấn các cây CIR-SM01. Những hạt giống được sản xuất bởi CIR-SM01 như một kết quả của thụ phấn tự nhiên này do đó đều là loại lai F1 của giống mới "Starmaya".


Tiềm năng của khoảng nửa triệu hạt giống trên mỗi hecta

Sử dụng cơ chế đơn giản này của thụ phấn chéo giữa một phụ huynh đóng vai trò người cho phấn hoa và một phụ huynh "không sinh sản hóa" có nghĩa là việc sản xuất hàng loạt hạt giống thương mại Starmaya bây giờ đã trở nên khả thi, và những hạt giống đó chỉ bằng một nửa giá của cây lai Arabica F1 thông thường hiện có. "Tiềm năng sản xuất cho giống Starmaya là khoảng nửa triệu hạt giống trên mỗi hecta trồng", Benoît Bertrand, người sáng tạo của giống và Đại diện Chuỗi Giá Trị Cà Phê của CIRAD nói.


Ngoài việc dễ dàng sản xuất, Starmaya còn có tất cả các lợi ích được mong đợi của một loại lai thương mại. Nó có năng suất cao, mạnh mẽ và có chất lượng hữu cơ xuất sắc. Điều này là một phút may mắn cho ngành công nghiệp cà phê, mà bây giờ sẽ có được quyền tiếp cận dễ dàng hơn với một loại giống cao cấp. Điều duy nhất là 10% cây sẽ không đúng loại. "Điều này chủ yếu là do giống cây CIR-MS01 không được cố định gen đủ để tạo ra một quần thể F1 hoàn toàn đồng nhất", Benoît Bertrand bổ sung. "Tuy nhiên, Starmaya là một bước tiến lớn về năng suất (+ 20 đến + 40%) và chất lượng, so với các giống Arabica thương mại hiện có trên thị trường."


Chương trình lai giống này, kéo dài hơn 20 năm, do đó đã cho thấy lần đầu tiên có thể sản xuất hạt giống lai Arabica F1 hàng loạt, với triển vọng cung cấp các loại lai F1 cho toàn cầu, chứ không chỉ dành cho một số nhà sản xuất. Công ty Dịch vụ Quản lý Bền vững (một công ty con sản xuất hạt giống thuộc Ecom Agroindustrial Corp, tại Nicaragua) đang lên kế hoạch tiếp thị một tấn hạt giống này.


*Loại lai F1 là gì?

Lai là các loại được tạo ra bằng cách lai giống giữa hai giống khác nhau. Nếu hai giống này khác nhau về gen, thì thế hệ lai đầu tiên giữa hai phụ huynh, được biết đến là F1, thường được hưởng lợi từ sức sống lai. Điều này có nghĩa là năng suất, sức mạnh và chất lượng hữu cơ vượt qua tổng của các đặc tính của hai phụ huynh. Do đó, loại lai F1 thường được nông dân săn lùng và các loại Arabica cũng không phải là ngoại lệ.

176 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page