top of page

MỞ BÁN RED SUDAN RUME - ĐỨA CON XA NHÀ

Đã cập nhật: 13 thg 9, 2023

Vào ngày 4/9 sắp tới đây, tụi mình còn cho ra mắt thêm Red Sudan Rume cùng Yellow Sudan Rume với số lượng giới hạn. Hạt cà phê Red Sudan Rume lần này đến từ trang trại Cafe Granja La Esperanza nằm ở Colombia. Đây là trang trại sản xuất ra những mẫu Gesha được đánh giá rất cao trên thế giới, chỉ sau Panama.

Cùng Every Half Specialty Coffee Roasters tìm hiểu về trang trại có nguồn gốc lâu đời này và giống Red Sudan Rume nhé.Trang trại Cafe Granja La Esperanza chính thức được thành lập vào năm 1945, thuộc sở hữu của hai vợ chồng Blanca Ligia Correa và Juan Antonio Herrera. Thời điểm đó, Juan Antonio Herrea quyết định cải tạo và tập trung trồng ba giống Yellow Bourbon, Red Bourbon và Caturra thay thế cho hầu hết Typica.


Sau đó, việc phát triển trang trại được duy trì và mở rộng bởi các thế hệ kế tiếp. Cuối những năm 90, La Esperanza quyết định đi theo lối đi riêng bằng việc chuyển hướng canh tác sang organic, nói không với hoá chất để kích thích sự tăng trưởng của cây cà phê. Việc canh tác và sản xuất organic cần phải chăm chút và quan sát kĩ lưỡng hơn rất nhiều, nhưng đồng thời giá trị họ nhận được cũng tương xứng với kì vọng khi các cây cà phê khoẻ, cứng cáp và ổn định hơn, cho ra hạt cà phê với hương vị tuyệt vời hơn. Năm 2003, nông trại cà phê phát triển phần đóng gói bao bì và lần đầu xuất khẩu hạt cà phê trực tiếp sang nước ngoài. Đến năm 2007 thì nổi tiếng khắp thế giới khi mọi người nhắc đến với việc gieo trồng và sản xuất bằng phương pháp organic. Đặc biệt là sự kiện mang hạt giống Gesha về Colombia và bắ đầu kỉ nguyên lịch sử của Granja La Esperanza

Hiện tại, Cafe Granja La Esperanza có tổng diện tích là 150ha với 5 trang trại:

  • Potosi

  • La Esperanza

  • Las Margaritas

  • Cerro Azul

  • Hawaii

Red Sudan Rume lần này của tụi mình đến từ trang trại Las Margaritas thuộc Cafe Granja La Esperanza với diện tích 33.8 ha.

Red Sudan Rume

Trước khi mang giống này đến Colombia, Granja La Esperanza đã thực hiện nhiều thử nghiệm trên đất, thu được kết quả tốt nhất.

Chuyên gia thu mua cà phê sống Geoff Watts từ Intelligentsia Coffee từng nói: “Sudan Rume was like a go-to for quality, but it was never really grown commercial. It was like a research variety that stayed in the box” – Sudan Rume đã từng là điểm đến cho chất lượng nhưng không bao giờ được trồng rộng rãi, như một cuộc nghiên cứu giống không lối ra.

Nhưng kể từ năm 2015, cũng chính Sudan Rume đã đưa Sasa Sestic đến với chức vô địch World Barista Championship 2015, cũng từ đó Sudan Rume đã được thế giới để ý và biết đến nhiều hơn. Một mẫu cà phê hoang dã huyền thoại.

Gần đây nhất, Morgan Eckroth - barista đến từ Mỹ đã đem về cho mình giải nhì tại World Barista Championship 2022 với Sudan Rume và Eugenioides. Cô đã miêu tả về hai mẫu cà phê này:

‘They are beautiful, wonderful, incredible coffees to present.’

‘Đây đều là hai mẫu cà phê đẹp, tuyệt vời và đáng kinh ngạc.’

Như một đứa con xa nhà, chúng ta thấy tiếc nuối cho sự phát triển của ngành cà phê ở Nam Sudan cũng như vui thay rằng giống cà phê này vẫn được bảo tồn. Từ năm 2012 cho đến nay, World Coffee Research đã vẫn đang thực hiện các hoạt động tìm lại những cây cà phê ít ỏi mọc hoang dại trong rừng trên cao nguyên Boma, để nghiên cứu cũng như lưu trữ những nguồn genes C. Arabica quý hiếm này.

So với Yellow Sudan Rume, hạt trái chín đỏ Red Sudan Rume có hình dạng dài, mang những tính chất đặc trưng của giống cà phê rõ ràng, body dày và ngọt sâu, tông trái cây đỏ nhiều, xen lẫn một ít vị cay nhẹ.

Hạt cà phê Red Sudan Rume sau khi được thu hái, sẽ được cho vào bể lên men 48 giờ. Đem phơi thêm 28 ngày rồi xát vỏ và bảo quản trong ba tháng để ổn định và giảm vị chát khi hạt còn mới.


Hạt cà phê Red Sudan Rume mở bán tại Every Half Specialty Coffee Roasters vào 4/9/2023 với số lượng vô cùng giới hạn. Các bạn cùng đón chờ nhé!248 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page