top of page

Trò chuyện với team C5 về dự án Liberica

Trong dự án Liberica lần này, không thể không nhắc đến 𝐭𝐞𝐚𝐦 𝐂𝟓 - cộng sự đã đồng hành cùng Every Half ở Pleiku trong quá trình thu hái, sơ chế Liberica. Chúng mình đã thực hiện một buổi phỏng vấn nho nhỏ với - đại diện của team C5 để nghe anh chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ về hành trình thú vị này.


EH: Xin chào anh Tâm, mối duyên của anh với Every Half bắt đầu như thế nào?


Sự thật là trước giờ anh chỉ biết Bi [tên thân mật của anh founder Every Half] qua facebook; sau khi tự hoàn thành mùa vụ Liberica đầu tiên, uống thấy ổn ổn nên anh thử nhắn tin cho Bi, bảo có mẫu cà phê mít hay hay em có muốn rang không? Sau đó cũng bất ngờ vì Bi phản hồi lại nhanh chóng. Một thời gian sau khi anh gửi nhân xanh, Bi gọi anh đến cupping mẫu Liberica vừa rang. Nhận thấy kết quả khả quan nên Bi đặt vấn đề anh em hợp tác làm.


EH: Cảm giác của anh lần đầu làm việc với Every Half?


Không có gì bỡ ngỡ vì mọi người làm việc rất chuyên nghiệp; làm vui mà, anh thấy rất là vui. Tất cả các bạn đều xắn tay áo vào làm, anh cảm nhận được tình yêu cà phê, sự trân trọng dành cho cà phê của các bạn. Hành trình này khiến anh tìm hiểu được thêm nhiều thứ. Ví dụ như phương pháp sơ chế Koji. Ban đầu anh cũng chưa biết Koji là gì, tìm hiểu cũng thấy khá là hay. Không ngờ thành quả nhận được lại tốt đến vậy.Team C5 đồng hành Every Half Coffee sơ chế Liberica cà phê mít
Anh Tâm Trần - đại diện team C5


EH: Vậy còn khó khăn?


Có một chút vấn đề trong quá trình làm việc với chủ hộ. Bình thường cà mít chỉ được thu hái để về phối trộn làm cà phê hoà tan, xanh chín lẫn lộn. Thành thử để thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ chỉ thu hái trái chín là một câu chuyện đáng kể. Và may mắn thay, một trong số những người đồng ý là chú Sút.


EH: Anh có thể kể một chút về chú Sút không ạ?


Chú Sút ngày xưa làm ủy ban xã, là một người có tư tưởng khá đổi mới về nông nghiệp. Khi bọn anh đến trình bày thì chú đồng ý luôn. Một vườn có khoảng mấy trăm cây, nhưng vì không chăm sóc nên tỉ lệ quả chín chưa đồng đều. Ý anh là nếu được chăm sóc tốt hơn thì sẽ thu được sản lượng tốt hơn nữa. Sau khi cuộc thi VNBC, anh cũng đã gọi điện thông báo với chú về tin vui cho Liberica.Uncle Sút Liberica Every Half
chú Sút - người nông dân đã đồng ý hái Liberica cho bọn mình

EH: Gắn bó với cuộc sống nhà nông từ nhỏ, anh nghĩ cách nào có thể khiến họ thay đổi tư duy?


Mình phải cho họ thấy được lợi ích, giá trị về việc làm cà phê chất lượng cao. Khi làm cà xô, nông dân họ phải phụ thuộc về thời giá. Còn nếu họ làm chất lượng cao, họ có thể quyết định được giá bán ra, chủ động cải thiện cuộc sống hơn rất nhiều.


EH: Cảm giác của anh sau hành trình Liberica lần này?


Mục đích từ đầu khi làm với Every Half là mình tạo ra một sản phẩm để mọi người biết đến Liberica. Khi làm ra được mình thấy rất tự hào. Thật ra cà phê chỉ là nghề tay trái của anh thôi. Nhưng sau lần này thì anh đã quyết định đi làm cà phê full-time rồi.


EH: Thật ạ?


Thật chứ, một con đường khá mạo hiểm nhưng cũng đầy hào hứng với anh.


EH: Vậy hành trình cà phê với anh Tâm là gì?


Với anh cà phê là một con đường bền vững. Ngành cà phê tưởng thế nhưng vẫn còn mới lắm, còn nhiều thứ để khai phá. Anh mong muốn làm nông nghiệp bền vững hơn, mình từ quê lên mà, mình muốn làm cho bản thân và quê hương mình tốt hơn. Cà phê nông nghiệp việt nam có rất nhiều triển vọng, chỉ là trước giờ mình làm chưa đúng thôi. Bây giờ khi mình đã có nhiều công cụ hơn rồi, việc tiếp cận nâng cao nhận thức cũng dễ hơn một chút.

Và anh cũng cần phải thử để xem bản thân mình liệu có đi được đến tận cùng hành trình cà phê này không?


Cảm ơn anh Tâm rất nhiều, chúc anh thật nhiều sức khỏe để tiếp tục vững vàng trên hành trình cà phê sắp tới!!

183 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page