top of page

YELLOW SUDAN RUME - LẦN ĐẦU TIÊN CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Đã cập nhật: 13 thg 9, 2023

Sudan Rume là giống cà phê có nguồn gốc từ Nam Sudan, gần với biên giới Ethiopia. Giống cà phê đặc biệt này được phát hiện vào những năm 1940 trong khu rừng nhiệt đới Marsabit ở cao nguyên Boma, làng Rume.

Mặc dù sản lượng rất thấp, nhưng Sudan Rume lại có khả năng kháng bệnh đối với quả mọng cũng như chống bệnh gỉ sắt trên lá cây rất tốt. Do đó ngoài việc là một giống cà phê được nhiều người ưa thích nhờ hương vị đặc biệt, Sudan Rume còn được dùng để lai tạo nhằm tạo ra các giống cà phê mới có năng suất và chất lượng tốt.


Mỗi năm một lần, cứ đến thời điểm này Every Half Specialty Coffee Roasters lại cho ra mắt một mẫu hạt Sudan Rume được tụi mình tâm đắc trong năm. Sudan Rume bình thường đã hiếm, nên lại càng may mắn hơn khi mùa vụ này tụi mình có thêm Yellow Sudan Rume - một mẫu Sudan Rume còn hiếm hơn Red Sudan Rume nữa.

Giống Yellow Sudan Rume lần này của tụi mình đến từ trang trại Jardines del Eden, Pijao, Quindio, Colombia. Chúng mình cùng tìm hiểu thêm về trang trại này cũng như Yellow Sudan Rume có gì đặc biệt nhé!


Trang trại Jardines del Eden


Jardines del Eden [nghĩa là Garden of Parasite trong tiếng anh] là trang trại nằm ở ngay dãy núi trung tâm của Colombia, được sở hữu bởi Filipe Arcila và Carlos Arcila.


Filipe Arcila và Carlos Arcila xuất thân từ gia đình trồng cà phê lâu đời. Cha của họ, Jairo Arcila, là người trồng cà phê thế hệ thứ ba đến từ Quindío, Colombia. Jairo nói với các con trai rằng ngành cà phê không mang lại lợi nhuận vì nhiều thách thức kinh tế mà ông phải đối mặt trong quá khứ. Vì lời khuyên này, Felipe và Carlos đều thăng tiến trong sự nghiệp kỹ thuật và đến Úc để tiếp tục lấy bằng thạc sĩ.Tuy nhiên trong thời gian ở Úc, Felipe rất ngạc nhiên trước văn hóa cà phê mà anh đã tận mắt nhìn thấy ở thành phố này và đã được truyền cảm hứng rất nhiều. Khi Felipe học xong và trở về Colombia, anh bắt đầu dấn thân và nghiên cứu cà phê đặc sản.

Niềm đam mê cà phê của họ cũng được nuôi dưỡng trở lại. Carlos đến tận bây giờ vẫn còn nhớ những ngày lái xe băng qua cánh đồng cà phê cùng với ông nội. Mỗi lần như thế, họ sẽ cùng nhau thử các loại trái cà phê từ nhiều giống khác nhau ở trang trại đó.


Tình yêu và sự nghiêm túc với ngành cà phê đặc sản của anh em Felipe và Carlos được đánh dấu bằng việc họ quyết định mua trang trại Jardines del Eden vào năm 2019. Đây là trang trại họ tập trung vào trồng các giống cà phê đặc biệt được săn đón nhiều trên thế giới như Gesha, Sidra, Pink Bourbon, Sudan Rume.. Tính đến giờ đã có hơn 27 giống cà phê được trồng ở trang trại này.


Họ chọn Jardines del Eden vì điều kiện đất đai tuyệt vời, vi khí hậu lạnh bất thường (hoàn hảo để trồng cà phê chất lượng cao) và đa dạng sinh học độc đáo (nhiều loài chim bản địa, một thác nước nhỏ và 3 suối nước cung cấp cho hoạt động chế biến của họ).


Trang trại Jardines del Eden hoạt động gần giống như một phòng thí nghiệm, nơi họ có thể thử nghiệm và sản xuất các mẫu cà phê hiếm và lạ, ít xuất hiện trên thị trường. Nhờ vậy họ cũng hiểu được những khó khăn và hạn chế mà nông dân phải đối mặt. Đây cũng là nơi thử nghiệm các giống, phương pháp sơ chế mới, sản xuất các loại cà phê được sử dụng trong các cuộc thi.


Vào năm 2015, Felipe và Carlos thành lập Cofinet và bắt đầu sản xuất, tìm nguồn cung ứng và xuất khẩu Cà phê Đặc sản sang nhiều nước.


Hoạt động thu hoạch và sơ chế ở trang trại Jardines del Eden


Khi đến vụ thu hoạch tại nông trại [rơi vào tháng 10 - tháng 11], trái chín sẽ được hái vào sáng sớm rồi được chuyển đi trong túi Grainpro và thùng nhựa để được đưa đến trạm sơ chế La Pradera. Điều đáng chú ý ở đây là trái cà phê sẽ được chuyển vào chiều muộn hoặc rất sớm vào sáng hôm sau để giữ cho trái cà phê luôn được giữ ở nhiệt độ mát trong quá trình vận chuyển. Phương thức này giúp tránh việc nhiệt độ cao làm đẩy nhanh quá trình lên men và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cà phê.


Tại La Pradera, trái cà phê sẽ được thả vào bể nước để kiểm tra chắc chắn rằng các trái có khiếm khuyết, có tỷ trọng thấp hay các vật thể lạ được loại bỏ. Cuối cùng trái cà phê sẽ được nhặt bằng tay để loại bỏ các trái bị lỗi hay chưa đạt đủ độ chín và chắc chắn rằng chỉ sử dụng 100% trái chín đỏ cho công đoạn tiếp theo của quá trình sơ chế.


Cuối cùng cà phê sẽ được đưa đi phơi khô trung bình khoảng 15-25 ngày tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết với nhiệt độ được kiểm soát để không vượt quá 45 độ C và đảo trái ít nhất 5 lần mỗi ngày để đảm bảo quá trình phơi khô đạt được sự đồng đều tốt nhất.


Giống Yellow Sudan Rume


Sudan Rume được biết đến là cây cà phê to lớn, trái to và thon dài, lá đậm màu. Vì những lí do trồng trọt mà sản lượng của Sudan Rume thường rất thấp, và chủ yếu chỉ là Red Sudan Rume - các quả cà phê màu đỏ.


Bình thường với cà phê, những giống cà phê chín đỏ vẫn chiếm đa số. Nhiều hơn so với giống trái chín vàng. Trước nay ở các giống cà phê chín vàng vẫn tập trung chủ yếu là Yellow Caturra, yellow Icatu, Yellow Bourbon..

Đối với các giống đặc biệt được ưa chuộng hơn thì gần đây trên thế giới đã có Yellow Gesha hay Yellow Sudan Rume - mẫu cà phê Every Half sắp gửi đến các bạn..


Cà phê khi chín đỏ đều 100% thì sẽ bắt đầu được thu hái bằng tay. Giống cà phê Yellow Sudan Rume cũng vậy. Tuy nhiên, thời gian thu hái của giống Yellow Sudan Rume sẽ diễn ra sớm hơn vài tuần so với Red Sudan Rume vì giống trái chín vàng sẽ chín nhanh hơn các giống khác.


Jardines del Eden là một trong những trang trại hiếm hoi trên thế giới trồng và sơ chế Yellow Sudan Rume. Cây được trồng trên độ cao 1700-1900m so với mực nước biển. Khoảng cách giữa các cây cà phê Yellow Sudan Rume rơi vào khoảng 3m thay vì 1.2m khi trồng giống Castillo hay Caturra. Đây cũng chính là một trong những lí do khiến Yellow Sudan Rume lại càng thêm hiếm vì cùng trên một diện tích, sản lượng cho ra ít hơn.


Ở Colombia, phương pháp sơ chế truyền thống là sơ chế ướt. Trung bình cần khoảng 41 lít nước được sử dụng để cho ra 1kg hạt xanh còn nguyên trấu.

Tại Jardines del Edén và La Pradera, họ tập trung vào sơ chế khô và mật ong vì hai loại sơ chế này gần như không cần sử dụng đến quá nhiều nước. Bằng cách này, họ sẽ dùng nguồn nước vào việc phát triển và bảo vệ hệ sinh thái tại nơi đây.

Sơ chế khô cũng là phương pháp sơ chế cho Yellow Sudan Rume lần này của Every Half.


Yellow Sudan Rume sẽ được mở bán vào 4/9/2023 trên Facebook fanpage Every Half Specialty Coffee Roasters với số lượng rất ít. Các bạn cùng đón chờ nhé!


215 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page