top of page

𝐔𝐧𝐞𝐱𝐩𝐞𝐜𝐭𝐞𝐝 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐞𝐬𝐭𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐨𝐛𝐮𝐬𝐭𝐚

Bạn có biết? Cà Phê Sữa Đá tại Every Half sử dụng 100% cà phê Robusta. Cũng là một trong những món được thực khách ưa chuộng nhất, điều gì đã khiến Every Half chọn 100% Robusta và điều gì khiến mọi người vẫn "Wow" mỗi khi nhắc đến Unexpected Interesting Robusta? Chúng ta cùng tìm hiểu sơ về Robusta trước nhé!

Robusta là cà phê chiếm diện tích trồng cũng như kim ngạch xuất khẩu lớn nhất nước ta bên cạnh Arabica.

Robusta mang trong mình mức Caffein nhiều, cũng như hương vị đậm đà, mạnh mẽ. Vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm khiến cho Robusta dường như bị mặc định là cà phê chất lượng kém và chỉ dùng để chiết xuất caffein!!!

Tuy vậy, ngoài việc luôn cải tiến nhằm gia tăng sản lượng, thì chất lượng của Robusta Việt Nam đang ngày càng tạo được chỗ đứng trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Robusta ngày nay, không chỉ đơn giản là mạnh mẽ, hay nhiều caffein mà còn mang theo giá trị trải nghiệm thưởng thức khi có thể mang đến hương vị phong phú và chẳng hề kém cạnh Arabica. Đó là sự xuất hiện của Robusta chất lượng cao hay Fine Robusta.
Cũng đã 8 năm kể từ ngày khái niệm Fine Robusta được nhen nhóm và chập chững những bước hình thành đầu tiên ở Việt Nam.

Để giờ đây phong trào cà phê Robusta chất lượng cao, hay Fine Robusta được phát triển rộng khắp cũng như đạt được nhiều thành công và ngày càng được thực khách mở lòng tiếp nhận. Tham khảo thêm về thông tin Fine Robusta:

Dẫu vậy, chỉ mới đây thôi vào tháng 5/2023, các danh mục về giống Robusta cũng như lộ trình hình thành lịch sử của Robusta mới được cập nhật trên World Coffee Research. (WCR là một tổ chức nghiên cứu nông nghiệp phi lợi nhuận, nghiên cứu cải thiện đáng kể năng suất cà phê, chất lượng cà phê, khả năng chống chịu khí hậu, bền vững nông nghiệp và sinh kế của nông dân trên khắp thế giới).

WCR như là một cuốn từ điển thu gọn, một kim chỉ nang để người làm cà phê có thể tìm kiếm nguồn thông tin về giống cây trồng cũng như tiếp cận các thông tin nông nghiệp cùng dự án trên thế giới.

Mong rằng, sự chú ý gần đây về Liberica cũng được ghi nhận và biết đâu trong ít năm tới, chúng ta cũng sẽ được đón nhận niềm vui khi Liberica cũng được cập nhật vào “cuốn từ điển” này.

Cùng Every Half điểm qua một ít thông tin mà tổ chức này cập nhật về Robusta nhé!
Có 131 loài trong chi Coffea được khoa học công nhận (Davis, et al., 2021), với hai loài được canh tác rộng rãi và trên quy mô toàn cầu—Coffea arabica (tên thương mại là arabica) và Coffea canephora (tên thương mại là robusta). Thuật ngữ "robusta" này phổ biến đến mức thường được dùng để chỉ toàn bộ loài C. canephora và tất cả các phân nhóm của nó. Nhưng để hiểu chính xác khi gọi Robusta thì đó là giống Robusta, không hoàn toàn đại diện cho Loài Canephora.

Các nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu toàn cầu hiện nay là Việt Nam, Brazil, Indonesia, Uganda và Ấn Độ, cùng nhau sản xuất hơn 90% sản lượng cà phê robusta của thế giới (Slipchenko, 2021). Trong số những nhà sản xuất này, Việt Nam và Uganda là những nhà xuất khẩu cà phê robusta hàng đầu (ví dụ như Brazil, giữ lại một phần đáng kể sản lượng của mình để tiêu thụ nội địa)

Coffea canephora Pierre ex A. Froehner là một loài cà phê có nguồn gốc ở miền trung và miền tây tiểu vùng Sahara Châu Phi. Trong tự nhiên, Robusta được tìm thấy chủ yếu ở tầng dưới của các khu rừng thường xanh ẩm ướt (nhưng đôi khi ở các khu rừng ẩm khô theo mùa hoặc rừng hành lang) với độ cao từ 50 đến 1500 m so với mực nước biển (Davis, et al., 2006).

ʙạɴ ᴄó ᴛʜấʏ đɪểᴍ ɢì ở đᴏạɴ ɴàʏ ᴋʜôɴɢ? 𝕤ơ ᴋʜᴀɪ ᴄâʏ ᴄà ᴘʜê ʀᴏʙᴜ𝕤ᴛᴀ ʟà ɢɪốɴɢ ᴄà ᴘʜê 𝕤ɪɴʜ ᴛʀưởɴɢ ở ᴛầɴɢ ᴅướɪ ᴄủᴀ ᴄáᴄ ᴋʜᴜ ʀừɴɢ, ᴄó ɴɢʜĩᴀ ʟà ᴄâʏ 𝕤ẽ ᴛʜựᴄ 𝕤ự ᴋʜỏᴇ ᴍạɴʜ ᴋʜɪ 𝕤ốɴɢ ᴅướɪ ᴛáɴ ᴄâʏ ᴄʜᴇ ᴍáᴛ. ɴɢàʏ ɴᴀʏ, ᴄáᴄ ɢɪốɴɢ ᴄà ᴘʜê ʀᴏʙᴜ𝕤ᴛᴀ ᴍớɪ đềᴜ đượᴄ ʟᴀɪ ᴛạᴏ để ᴄó ᴋʜả ɴăɴɢ 𝕤ɪɴʜ ᴛʀưởɴɢ ᴛốᴛ ở đɪềᴜ ᴋɪệɴ ᴋʜắᴄ ɴɢʜɪệᴛ ʜơɴ ɴʜư: ᴄʜịᴜ đượᴄ ɴắɴɢ, ᴋʜô ᴄằɴ, ɢɪó, … ɴʜưɴɢ ᴠẫɴ đáᴘ ứɴɢ đượᴄ 𝕤ảɴ ʟượɴɢ ᴛốᴛ. Đó ʟà đɪểᴍ ᴋʜáᴄ ʙɪệᴛ ʟớɴ ɴʜấᴛ ɢɪữᴀ ᴄáᴄ ɢɪốɴɢ ᴄà ᴘʜê 𝕩ᴀ 𝕩ưᴀ ᴠớɪ ᴄáᴄ ɢɪốɴɢ ᴄà ᴘʜê ʜɪệɴ đạɪ. ɢầɴ đâʏ ᴍô ʜìɴʜ “ᴀɢʀᴏғᴏʀᴇ𝕤ᴛʀʏ ᴄᴏғғᴇᴇ ᴘʟᴀɴᴛᴀᴛɪᴏɴ” - ᴛʀồɴɢ ᴄâʏ ᴄà ᴘʜê ᴅướɪ ᴛáɴ ʀừɴɢ đᴀɴɢ ɴở ʀộ, ᴠớɪ 𝕤ự ʙềɴ ᴠữɴɢ ɴôɴɢ ɴɢʜɪệᴘ ʟẫɴ ᴄʜốɴɢ ʟạɪ ʙɪếɴ đổɪ ᴋʜí ʜậᴜ ᴛốᴛ ɴʜưɴɢ đốɪ ᴍặᴛ ᴠớɪ ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ ᴠề ᴠấɴ đề ʙảᴏ ᴠệ ᴛàɪ ɴɢᴜʏêɴ ʀừɴɢ ᴠà 𝕩ᴜɴɢ độᴛ ɢɪữᴀ ʟợɪ íᴄʜ ᴄá ɴʜâɴ ᴄủᴀ ᴄᴏɴ ɴɢườɪ ᴠà ᴛàɪ ɴɢᴜʏêɴ ʀừɴɢ ᴛự ɴʜɪêɴ.

Trở lại với thông tin từ WCR:

Robus­ta Diversity Robusta thụ phấn chéo — một cây Robusta đơn lẻ không thể thụ phấn thành công cho hoa của chính nó, như cây Arabica có thể làm được; các nhà khoa học gọi đây là "đồng giao" (Nowak, et al., 2011) — các phân nhóm được trồng trong cùng một cánh đồng thường giao phối với nhau (Thomas, 1935). Hậu quả của hệ thống giao phối này là phần lớn cà phê robusta được trồng tạo thành từ các quần thể không được chọn lọc, không đồng nhất về mặt di truyền; do đó, nhiều nông dân trồng cà phê vối có ít nhận thức về giống mà họ đang trồng.

Đây là một lý do tại sao thông thường, C. canephora thường được gọi đơn giản là "robusta", như được mô tả và thương mại hóa bởi Linden vào năm 1900.

Vì sự phức tạp trong thụ phấn chéo này, phạm vi đa dạng di truyền của cà phê vối lớn hơn nhiều so với cà phê arabica. Có nhiều biến thể chưa biết (bao gồm các đặc điểm liên quan đến chất lượng cà phê) trong vốn gen của cà phê robusta.

Nhìn chung, những biến thể ẩn này vẫn chưa được các nhà lai tạo khám phá.

---

Việc trồng loài này bắt đầu vào khoảng năm 1870 ở Congo, sử dụng vật liệu lấy từ vùng sông Lomami của Zaïre, nay được gọi là Cộng hòa Dân chủ Congo (Berthaud & Charrier, 1988).

Loài này được đặt tên là C. canephora bởi nhà thực vật học Louis Pierre vào năm 1895. Tên này lần đầu tiên được xuất bản cùng với mô tả về loài của Froehner vào năm 1897. Congo thuộc Bỉ trở thành một trong những trung tâm nhân giống chính, từ đó các dòng giống được phân phối khắp vùng nhiệt đới.

Vào đầu thế kỷ, loài này bắt đầu lan rộng ra các nơi khác trên thế giới. Hạt cà phê Robusta từ Congo được gửi đến Brussels, và từ đó nó được gửi dưới cái tên “robusta” đến Java, Indonesia, nơi nó nhanh chóng được nông dân chấp nhận do năng suất và khả năng kháng bệnh gỉ lá cà phê rõ ràng (Cramer, 1957), khi một đợt bùng phát lớn xảy ra ở Đông Nam Á vào cuối những năm 1800.

Cũng trong khoảng thời gian đó, những vật liệu cà phê Robusta khác được chọn lọc từ các quần thể cà phê hoang dã đã được đưa đến các khu vực của Bờ Biển Ngà, Guinea và Uganda (Charrier và Eskes, 1997). Từ đây, cà phê robusta tiếp tục di chuyển khắp thế giới, tiến vào Ấn Độ bằng con đường Java (sau đó du nhập từ Tây Phi). Vật liệu được chọn ở Java đã được đưa trở lại vào Trung Phi từ năm 1910 trở đi và đến Congo thuộc Bỉ vào năm 1916 tại Viện nghiên cứu quốc gia Institut National pour Étude Agronomique du Congo (INEAC), nơi đóng vai trò là ngôi nhà của phần lớn các vật liệu được tuyển chọn từ năm 1930 đến 1960.

Ở Châu Phi , sản xuất cà phê robusta đã phát triển ở Madagascar, Uganda, Ghana và Bờ Biển Ngà. Robusta sau đó được du nhập vào Châu Mỹ Latinh và đặc biệt là Brazil, với một số du nhập thương mại bổ sung ở Trung Mỹ thông qua Guatemala trong khoảng thời gian từ 1930 – 1935. Hơn nữa, CATIE ở Costa Rica đã giới thiệu các cây Robusta được gọi là “dòng Pháp” trong khoảng thời gian từ 1981 – 1983.

Ngày nay, các quốc gia nằm trong Châu Á và Châu Đại Dương là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất, tạo ra 60% sản lượng của thế giới với 41,5 triệu bao 60 kg hàng năm. Tiếp theo khu vực này là Nam Mỹ, nơi sản xuất 28% thị phần cà phê robusta của thế giới, tạo ra 19,8 triệu bao cà phê trong niên vụ 2020 – 2021. https://varieties.worldcoffeeresearch.org/.../history-of... Bề dày lịch sử, cũng như khả năng chống gỉ sắt, thích nghi với biến đổi khí hậu cùng đáp ứng được nhu cầu thị trường bởi năng suất cao mà Robusta mang lại. Chúng ta tự tin rằng thị trường cà phê chất lượng cao Robusta ngày càng lớn mạnh và tất nhiên rằng Robusta ngày càng khẳng định được mình bởi chất lượng vượt bậc.

Điều gì khiến Robusta được sử dụng tại Every Half được gọi là Unexpected Interesting Robusta? Cùng chờ đón nhé!

29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page