top of page

Unexpected Interesting Robusta và cà phê sữa đá tại Every Half

𝑺𝒐̛ 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒄𝒂̀ 𝒑𝒉𝒆̂ 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒃𝒆̂̀𝒏 𝒗𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒊 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈.


Nếu các bạn có theo dõi, với cà phê Việt Nam tụi mình đã từng hợp tác cùng nông hộ để sản xuất như: 𝐒𝐭𝐚𝐫𝐦𝐚𝐲𝐚 Đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐁𝐢𝐞̂𝐧, hay 𝐋𝐢𝐛𝐞𝐫𝐢𝐜𝐚 𝐏𝐥𝐞𝐢𝐤𝐮 đa phần là sơ chế Khô (Natural) hoặc là Mật Ong (Honey).
𝑻𝒂̣𝒊 𝒔𝒂𝒐 𝒕𝒖̣𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒔𝒐̛ 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝑼̛𝒐̛́𝒕 (𝒘𝒂𝒔𝒉)?

Chẳng phải tại tụi mình không thích đâu, mà như trước đây đã từng đề cập. Sơ chế ướt sẽ thải ra môi trường rất nhiều nước thải nguy hại. Để hạn chế điều này, nông hộ cần đầu tư kinh phí lớn lẫn thời gian, tụi mình cố gắng cùng những nông hộ nhỏ xây dựng từng bước một cho tới khi tự tin để sản xuất cà phê chế biến Ướt.

Nhân đây, tụi mình muốn giới thiệu một “tấm gương” truyền cảm hứng cho tụi mình rất nhiều khi làm việc với nông dân, đó là câu chuyện của nông hộ James Leahy đến từ Papua New Guinea.

James Leahy sở hữu nông trại Nebilyer với diện tích 90 hectars. Trạm sơ chế ướt của Nebilyer được thiết kế để hoạt động thân thiện với môi trường. Một tua-bin gió cung cấp năng lượng cho hệ thống chiếu sáng của nhà máy và tất cả vỏ cà phê được tái sử dụng làm phân bón cho đồn điền và các trang trại xung quanh.

Đ𝒂̣̆𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒕𝒉𝒂̉𝒊 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒙𝒖̛̉ 𝒍𝒚́ 𝒒𝒖𝒂 3 𝒂𝒐 𝒍𝒂̆́𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒐̂́𝒏𝒈 𝒍𝒐̣𝒄 𝒄𝒂́𝒕 𝒕𝒖̛̣ 𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒕 𝒌𝒆̂́. 𝑱𝒂𝒎𝒆𝒔 𝒈𝒊𝒖̛̃ 𝒆̂́𝒄𝒉 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒂́ 𝒐̛̉ 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒖𝒐̂́𝒊 𝒄𝒖̀𝒏𝒈, 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒍𝒐̂́𝒊 𝒕𝒉𝒐𝒂́𝒕 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒎𝒐̛̉, đ𝒆̂̉ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒅𝒐̃𝒊 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄. 𝑪𝒖𝒐̂́𝒊 𝒄𝒖̀𝒏𝒈, 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒍𝒐̣𝒄 𝒒𝒖𝒂 300 𝒎𝒆́𝒕 𝒕𝒉𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒗𝒂̣̂𝒕 𝒅𝒂̀𝒚 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒌𝒉𝒊 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒕𝒉𝒂̉𝒊 𝒓𝒂 𝒎𝒐̂𝒊 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈.

Nước chảy qua nhà của Leahy để đảm bảo “𝑻𝒐̂𝒊 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ đ𝒐̂́𝒊 𝒎𝒂̣̆𝒕 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒌𝒚̀ 𝒓𝒖̉𝒊 𝒓𝒐 𝒏𝒂̀𝒐 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒐́ 𝒄𝒉𝒂̉𝒚 𝒗𝒂̀𝒐 𝒔𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒗𝒂̀ đ𝒆̂́𝒏 𝒄𝒐̣̂𝒏𝒈 đ𝒐̂̀𝒏𝒈” James giải thích. Cho đến nay, những phương pháp này đã lọc nước thành công và giữ an toàn cho các tuyến đường thủy của cộng đồng trong vùng. Thật sự tuyệt vời!
Quay trở lại với câu chuyện Robusta. Một trong hai phương pháp sơ chế Fine Robusta được thế giới chú ý nhằm gia tăng hương vị cà phê cũng như hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường là Natural Process. Đây cũng là phương pháp sơ chế dành cho hạt Fine Robusta được sử dụng tại Every Half.

Với đặc điểm vốn có của hạt, chúng mình đã tìm tòi, thử nghiệm nhiều cách rang khác nhau, cupping nhiều lần để chọn lựa profile ưng ý nhất - làm nổi bật và tôn lên hương vị đặc biệt của Robusta như cái tên Unexpected interesting Robusta.

Vẫn là hương vị đậm đà quen thuộc, nhưng Robusta tại Every Half còn nổi bật lên các note hoa quả nhiệt đới, trái đào lộn hột, ổi, đậu phộng, hạt dẻ. Sự kết hợp này khiến cho Robusta của tụi mình vừa giữ được hương vị truyền thống đậm đà nhưng vẫn đầy thú vị, mới lạ với với hậu vị ngọt kéo dài và các loại hoa quả nhiệt đới.

𝑪𝒂̀ 𝒑𝒉𝒆̂ 𝒔𝒖̛̃𝒂 đ𝒂́ 𝑬𝒗𝒆𝒓𝒚 𝑯𝒂𝒍𝒇, 𝒒𝒖𝒆𝒏 𝒎𝒂̀ 𝒍𝒂̣!!!

Nhờ vậy mà khi nhấp một ngụm cà phê sữa - thức uống được sử dụng 100% hạt Fine Robusta tại Every Half, như thể vừa cắn một miếng socola ngọt ngào đan xen hạt phỉ, đậu phộng và các loại hoa quả nhiệt đới. Để lại dư âm khó quên.

Có phải đây chính là lí do khiến cà phê sữa trở thành một trong những lựa chọn được khách hàng ưa chuộng nhất tại Every Half chăng?

Hãy ghé cửa hàng chúng mình để trải nghiệm nhé!

39 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page